BẠN CÓ CHẮC CHÍNH XÁC LOẠI DA CỦA BẢN THÂN MÌNH.

Bạn có chắc chắn mình đã nhận định chính xác loại da cho mình chưa? Da dầu ? Da khô? Da hỗn hợp thiên dầu? hay da thường?

Rất nhiều bạn đang rất mơ hồ về các khái niệm trên, thậm chí có nhiều bạn nhầm tưởng, ngầm suy đoán làn da của mình thuộc nhóm da dầu. Đặc biệt vào mùa hè khi lượng mồ hôi bạn tiết ra quá lớn, dẫn đến khuôn mặt bạn thường bóng loáng đổ mồ hôi nhưng lại được lầm tưởng thành da tiết dầu. KHÔNG ÍT NGƯỜI KHI ĐƯỢC HỎI VỀ NHÓM DA  CỦA MÌNH ĐỀU NHẬN ĐỊNH SAI.

Vậy phân biệt các loại da khác nhau như thế nào?

1/ Da thường – dòng da được iu ái nhất. Mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Bề mặt da trơn, láng mịn.

2/ Da khô – da hơi căng cứng, sờ cảm giác thô ráp, không mềm mượt. Đặc biệt vào mùa đông da thường có dấu hiệu nứt nẻ cao, bề mặt thiếu sáng bóng đặc biệt dễ xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa: nhăn, tàn nhang, da sẫm màu nhanh,….

3/ Da dầu – Làn da có nhiều dầu, sáng bóng, lỗ chân lông to và dễ nổi mụn. Loại da này thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì vì hoạt động của Hormone sinh dục nam (Androgen). Khi bạn bị stress hay hoạt động của dạ dày quá mức cũng khiến da dễ bị nhờn hay khí hậu nóng ẩm cũng là nguyên nhân làm da trở nên nhờn hơn.

4/ Da hỗn hợp – Đúng như tên gọi của nó, da hỗn hợp là chủng loại da vừa có dấu hiệu của da dầu, vừa có dấu hiệu của da khô. Chúng ta tạm thời chia nó thành hai loại sau:

  • Hỗn hợp thiên về dầu: Phần lớn da mặt bạn đều nhiều dầu, tập trung ở vùng trán, mũi, cằm, 2 bên gò má. Phần da còn lại ở trạng thái bình thường hoặc khô.
  • Hỗn hợp thiên về khô: Trái ngược với hỗn hợp thiên dầu, da hỗn hợp thiên khô chỉ có một phần nhỏ trên gương mặt có dầu, thường vẫn là vùng chữ T nhưng phạm vi nhỏ hơn. Phần lớn còn lại là khô, nhất là vùng hai bên má, xương quai hàm.

Cách chăm sóc:

Mỗi loại da có những phương pháp chăm sóc khác nhau, da khô đúng như tên gọi là khô, cái nó thiếu là độ ẩm – những dòng kem dưỡng cung cấp ẩm sâu cho da là giải pháp tuyệt vời cho dòng da khô này.

Da dầu thì sao, da dầu cũng là dòng da thiếu nước, nhưng nó chỉ đơn thuần là thiếu nước bên trong biểu bì da, bên trong mỗi tế bào da. Việc tiết ra dầu giống như một dấu hiệu đánh tiếng của cơ thể rằng” chúng tôi cần nước – chúng tôi đang biểu tình”. Nhưng các bạn nên chú ý, vì da dầu nên lượng dầu tiết ra trên bề mặt da khá nhiều, dẫn đến dễ bị bí lỗ chân lông, chính vì vậy, hãy làm sạch da thường xuyên, nhớ là ” sạch sâu” đừng vì lười mà bỏ qua các bước. Trang bị thêm những tấm giấy thấm dầu để da mặt bạn đỡ trông bóng loáng hơn nhé. Viên cấp nước sẽ là một trợ thủ hợp lý cho các bạn đấy. Nhớ hãy cấp ẩm cho da từ bên trong, và vệ sinh da thật sạch ở bề mặt da nhé.

Da hỗn hợp thì sao? Tùy vào việc da bạn thiên dầu hay thiên khô để có phương án chăm sóc da khác nhau.

Chú ý: Với dòng da nào, khô?, dầu? hỗn hợp? thường ? thì các bạn đều không nên bỏ qua các bước chăm sóc da cơ bản nhất.

TẨY TRANG -> TẨY DA CHẾT( 2 lần/ tuần/ da dầu, hỗn hợp thiên dầu; 2 lần/ tháng/ da thường; 1 lần/ tuần/ da khô) -> SỮA RỬA MẶT -> NƯỚC HOA HỒNG ( cấp ẩm cho da) -> SỮA DƯỠNG DA( Lotion/ Emulsion) -> GEL DƯỠNG DA/ KEM DƯỠNG DA( Tùy theo loại da mà chọn lựa kem dưỡng có hàm lượng dưỡng khác nhau).